หัวข้อ |
 |
การมีส่วนร่วมในการผลิตขนมชั้นให้ถูกสุขลักษณะ : กรณีศึกษากลุ่มแม่บ้านเกษตรกรสตรีพัฒนา |
ผู้วิจัย |
 |
ประเสริฐ กลางมณี |
สถาบัน/หน่วยงาน |
 |
สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ |
สาขา |
 |
ยุทธศาสตร์การพัฒนา |
ที่ปรึกษา |
 |
ผศ.ดร.ผ่องศรี มาสขาว |
|
|
ผศ.ดร.กุลวดี โรจน์ไพศาลกิจ |
|
|
ผศ.พรชัย รัตนธรรม |
คำสำคัญ |
 |
การมีส่วนร่วม , ขนมชั้น , สุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหาร |
ปี |
 |
2549 |
จำนวนหน้า |
 |
92 หน้า |
เลขเรียกหนังสือ(ดิวอี้) |
 |
Th 641.86 ป418ก |
สถานที่จัดเก็บ |
 |
สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ |
บทคัดย่อ |
 |
การศึกษาวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมในการผลิตขนมชั้นให้ถูกสุขลักษณะ ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรสตรีพัฒนา ตำบลบางเตย อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์หากระบวนการผลิตขนมชั้นที่ไม่ถูกสุขลักษณะที่ดีในการผลิต และทำการพัฒนากระบวนการผลิตขนมชั้นให้สะอาดถูกต้องตามหลักสุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหาร
วิธีดำเนินการวิจัยการมีส่วนร่วมในการผลิตขนมชั้นให้ถูกสุขลักษณะ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรสตรีพัฒนา ได้เข้ามามีส่วนร่วมในทุกขั้นตอน ตั้งแต่ การค้นหาปัญหา แนวทางแก้ไข การวางแผนการดำเนินงาน การปฏิบัติตามแผน และการประเมินผลความสำเร็จ เครื่องมือในการวิจัยประกอบด้วย แบบบันทึกการสังเกต แบบบันทึกการสัมภาษณ์ การใช้เทคนิควิธีการอภิปรายกลุ่ม และการอบรมความรู้ด้านสุขลักษณะที่ดีในกาผลิตอาหาร (Good Hygiene Practice : GHP)
ผลการวิจัยพบว่า มีกระบวนการผลิตขนมชั้นของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรสตรีพัฒนาที่ไม่สะอาดรวม 3 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ ขั้นตอนการผสม และขั้นตอนการบรรจุ ซึ่งกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรสตรีพัฒนาได้ร่วมกันปรับปรุงพัฒนากระบวนการผลิตขนมชั้นทั้ง 3 ขั้นตอนให้ถูกสุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหาร และนำไปใช้เป็นข้อกำหนดในการปฏิบัติของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรสตรีพัฒนา ส่งผลให้กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรสตรีพัฒนามีกระบวนการผลิตขนมชั้นที่ถูกสุขลักษณะและผลิตภัณฑ์สามารถเก็บไว้บริโภคจาก 2 วันเป็น 4 วัน
|
|
|
|
Fulltext |
|
|